Đang tải dữ liệu...

Thinking about Cambodia

Ngày 12 tháng 8 năm 2008 1 bình luận Trương Chương Dương
Sau lần đầu tiên đi công tác ở Phnom Penh, Cambodia (Campuchia) tôi nhận thấy dẫu có nhiều thứ họ chưa bằng mình nhưng cũng có nhiều chuyện mà người Việt còn kém xa rất xa.

Đầu tiên: Khi đến Phnom Penh bạn có thể dùng tiếng Campuchia (nếu được là tốt nhất) hoặc tiếng Anh, nếu bạn không biết hai thứ tiếng đó thì đơn giản nhất là hãy dùng tiếng Việt, người Việt mình bên đó khá nhiều và người Campuchia nói tiếng Việt cũng không phải là ít. Phnom Penh win, Phnom Penh: 1: Sài Gòn: 0 (Ở Sài Gòn đố tìm được người Việt biết nói tiếng Campuchia)

Thứ hai: Đừng sợ lạc đường, hãy gọi xe ôm hoặc tuk-tuk nếu bạn muốn di chuyển, bác tài ở đây rất nhiệt tình và trung thực chứ không gian dối như ở Sài Gòn, dù biết tôi là khách du lịch nhưng anh xe ôm chở tôi đã đưa tôi thẳng đến nhà bằng con đường ngắn nhất chứ không vờ vịt chạy lòng vòng dạo phố để bắt khách trả thêm tiền như bác tài ở mình (lúc đầu hơi nghi ngờ nhưng sau khi biết sơ sơ đường sá ở Phnom Penh thì tôi có thể xác nhận được điều này). Phnom Penh win, Phnom Penh: 2: Sài Gòn: 0

Thứ 3: Ở Phnom Penh bạn có thể thanh toán bằng tiền Ria hoặc tiền USD, ngay cả quán ăn nhỏ bên đường vẫn chấp nhận tờ 1$ của tôi chứ không lắc đầu quầy quậy như Việt Nam, hầu hết các gian hàng đều niêm yết song song giá $ và giá R, đúng là đất nước của du lịch, họ làm mọi cách cho du khách cảm thấy thoải mái nhất. Về khoản này thì Phnom Penh win, Phnom Penh: 3: Sài Gòn: 0. Tuy nhiên nếu bạn đi dài ngày ở đây và hay mua hàng ở các quán nhỏ thì nên đổi một ít tiền Ria vì nếu dùng $ thì giá bạn phải trả sẽ mắc hơn một chút do đơn vị tính nhỏ nhất của $ ở đây là 1$ tương đương với 4.000R nên nếu bạn mua một món giá 2.000R thì sẽ phải chịu thiệt phần còn lại nếu trả 1$, các nhà hàng vừa và lớn sẽ trả lại phần thừa bằng tiền R chứ không tịch thu luôn như các quán vỉa hè.

Thứ 4: Nói tiếng Anh với người Campuchia không khó như nói với người Balan, tôi nói chuyện với mấy ông chuyên gia Balan lúc nào cũng mỏi cả tay nhưng với người Campuchia thì dễ dàng hơn, đúng là anh em một nhà thì dễ hiểu nhau hơn.

Thứ 5: Xe ở Phnom Penh thỉnh thoảng tôi không thấy biển số đâu cả, thậm chí một số ô tô cũng không đeo biển số nhưng thoải mái chạy. Xe máy thì vô tư chở với số lượng người không giới hạn, bạn có thể chất lên xe bao nhiêu tuỳ khả năng của bạn và vẫn ngang nhiên chạy trước mặt cảnh sát giao thông. Điều khá đặc biệt nữa là ở đây cho phép sử dụng ô tô tay lái nghịch cùng với tay lái thuận, bởi vậy ra đường đừng ngạc nhiên nếu thỉnh thoảng thấy vài chiếc ô tô có tay lái nằm bên phải. Về khoản này thì tạm cho Việt Nam một điểm danh dự Việt Nam win, Phnom Penh: 3: Việt Nam: 1

Thứ 6: Mặc dù không bắt buộc nhưng số người chạy xe máy đội mũ bảo hiểm khá nhiều, ở Việt Nam hầu như 100% có đội mũ bảo hiểm nhưng chẳng qua là vì bắt buộc phải đội, chứ nếu gỡ bỏ lệnh bắt buộc đội mũ bảo hiểm thì Việt Nam khó có thể có số người chấp hành tốt như ở Phnom Penh vậy. Về điểm này thì Phnom Penh xứng đáng được thêm một điểm, Phnom Penh win, Phnom Penh: 4: Việt Nam: 1

Thứ 7: Người Phnom Penh không thờ ơ và lãnh đạm như người ở Sài Gòn. Ở Phnom Penh tôi đã từng thấy cảnh: một phụ nữ một tay bồng đứa trẻ, tay kia xách túi xách to đùng và loay hoay không biết mở cửa xe ô tô như thế nào thì một anh xe ôm ở gần đó chạy lại mở dùm cửa xe rồi phụ đưa đồ lên ô tô, ở Sài Gòn chắc khó mà gặp những cảnh như thế, con người ở Sài Gòn lúc nào cũng tất bật, bận rộn nên hiếm khi họ nghĩ đến người khác, thậm chí ở Sài Gòn nếu xe bạn chết máy trong khi chờ đèn đỏ và không kịp chạy khi đèn xanh thì rất có thể sẽ bị những lời quát tháo vì đã cản đường, những người ấy chỉ biết có bản thân chứ chưa bao giờ nghĩ người có xe chết máy còn bực mình nhiều hơn cả họ và họ càng chưa từng nghĩ đến chuyện giúp đỡ người đang bị kẹt ở phía trước. Tôi rất muốn cho người Campuchia 2 điểm cho chuyện này nhưng như thế thì thiên vị quá, Phnom Penh win, Phnom Penh: 5: Sài Gòn: 1

Thứ 8: Tiệm internet ở Phnom Penh khá hiếm hoi, không mọc lên dày đặc như ở Việt Nam, tôi chưa vào thử tiệm nào nhưng ít nhất về số lượng thì Việt Nam hơn hẳn. Thêm một điểm cho Việt Nam, Việt Nam win, Phnom Penh: 5: Việt Nam: 2.

Thứ 9: Khách sạn ở Phnom Penh có giá khá rẻ, 20$ một ngày đêm nhưng bạn sẽ có một phòng đầy đủ tiện nghi như truyền hình cáp, tủ lạnh, hồ bơi, điều hoà, .v.v... diện tích phòng thì rộng đủ dể bạn chơi bóng rổ trong đó. Tuy nhiên khách sạn khá lớn mà lại không có Wireless, đây là điều khiếm khuyết rất lớn. Vậy Phnom Penh win vụ giá cả, Sài Gòn win vụ Wireless, Phnom Penh: 6: Việt Nam: 3.

Thứ 10: Người bạn của tôi ở Campuchia có thể kể rành rọt về lịch sử của đất nước họ, cô ấy có thể kể chi tiết thời gian xây dựng các khu di tích, ai đã xây nó, các biến cố liên quan xảy ra như thế nào,.v.v..., nói chung là rất ấn tượng. Không phải nói cũng biết người Việt mình không rành lịch sử của bản thân được như họ, ví dụ như ở thành phố này có được bao nhiêu người trả lời được Dinh Độc Lập được xây dựng vào lúc nào? Rồi ai là người đã thả bom xuống Dinh Độc Lập? Và quả bom đó được thả xuống lúc nào?. Thêm một điểm tuyệt vời cho con người Campuchia, Phnom Penh win, Phnom Penh: 7: Sài Gòn: 3

Chỉ ở Phnom Penh được gần 2 ngày và 1 đêm và tôi cũng chỉ kịp học được 4 từ tiếng Campuchia là: mọi-một; pi-hai; o cun-cám ơn; thơ ca:làm việc, nhưng tôi cảm nhận thấy con người Campuchia thật sự vui vẻ, nhiệt tình và rất tốt bụng. Có nhiều điểm khác mà Phnom Penh chưa được như Sài Gòn nhưng con người Sài Gòn cần phải học hỏi họ nhiều hơn. Dù bóng đá Campuchia chưa bao giờ chiến thắng Việt Nam nhưng theo những tiêu chí tôi đưa ra ở trên thì Campuchia thắng chung cuộc với tỉ số Phnom Penh: 7: Việt Nam: 3.

Hy vọng công ty tôi sẽ mở rộng thị trường sang Campuchia một cách thành công để tôi còn có dịp qua đó và tìm hiểu thêm về đất nước cũng như con người Cambodia.

Cảm ơn các bạn Cambodia!
Chủ đề: Nhật ký của tôi,
Đang tải dữ liệu...