Đang tải dữ liệu...

Tạo menu ấn tượng khi người dùng click phải

Ngày 1 tháng 8 năm 2008 13 bình luận Trương Chương Dương
Bình thường thì khi người xem trang web của bạn click chuột phải sẽ có một menu ngữ cảnh xuất hiện, nội dung và hình thức của menu này tuỳ vào từng trình duyệt và những tuỳ chọn của người đó, tuy nhiên cũng đôi lúc bạn chợt hỏi liệu có thể tạo một menu riêng của cá nhân bạn mà mỗi lần ai đó click chuột phải họ sẽ thấy bất ngờ và ngạc nhiên? Nếu bạn không tưởng tượng được cái menu này như thế nào thì tốt nhất là bây giờ hãy click chuột phải trong trang blogs của mình bạn sẽ thấy ngay điều bất ngờ. Để hiển có được menu này hết sức đơn giản, đầu tiên bạn download file menu.js từ địa chỉ http://www.ebm.com.vn/images/blogs/menu.js, tiếp theo bạn xem từ dòng 48 đến dòng 67, mỗi dòng tương ứng với một mục hiển thị trên menu, bạn có thể thêm, xoá hoặc thay đổi các mục này tuỳ ý. Chú ý các tham số sau:
  • description: phần ghi chú, sẽ hiện thị trên status khi bạn đưa chuột đến mục này.
  • target: khi click vào mục của menu thì trang mới sẽ hiển thị ở đâu, bạn chọn _blank nếu muốn mở ở trang mới, _selt nếu mở trang ngay trong trang hiện hành (tương tự thuộc tính target của thẻ a.)
  • url: đường link dẫn tới trang mới.
  • op: nếu op=1 thì mục này chỉ hiện thị ra nếu người dùng click phải vô một liên kết, cụ thể ở đây khi người dùng click vô liên kết thì sẽ hiển thị thêm 2 mục là "Mở trang" và "Mở trang ở cửa sổ mới", thuộc tính url của mục này sẽ thay đổi tuỳ vào link mà người dùng click vô.
Dòng 45 là dòng hiển thị chú cún con dễ thương sẽ bám sát mục mà bạn đưa chuột tới, bạn có thể thay đổi hình ảnh này bằng cách thay một link khác hoặc xoá thẻ img đi nếu không muốn xuất hiện tuỳ chọn này.

Sau khi chỉnh sửa xong rồi việc tiếp theo là đưa nó lên blogs của bạn, bước 1 bạn đưa file menu.js lên một server nào đó trên mạng, nếu bạn chưa có cái host nào thì cũng không có gì khó khăn cả, hãy ghé qua http://www.freeservers.com/ và đăng ký một cái host ở đó rồi đưa file của bạn lên (nghe đồn cái host này miễn phí suốt đời thì phải, mình tạo một trang ở http://duong.8m.com đã bị "bỏ đói" gần 8 năm nay rồi mà vẫn còn sống nhăn răng ở trển), bạn hãy chèn đoạn mã sau <script src="http://www.ebm.com.vn/images/blogs/menu.js></script>ngay sau thẻ
trong template của blogs (nhớ thay đổi đường dẫn lại cho phù hợp với bạn nhé). Xong, bây giờ bạn có thể chiêm ngưỡng thành quả được rồi đó. Chú ý đây là hướng dẫn cho dân xài blogspot thôi nhé, các blogs khác thì mình không biết đâu.

File này do mình tự chế biến nên còn nhiều điểm chưa thật hoàn hảo, mong các bạn góp ý thêm nhé.
Chủ đề: Thủ thuật blogs,
Đang tải dữ liệu...