Đang tải dữ liệu...

Những ngày nhà giáo trên thế giới

Ngày 11 tháng 11 năm 2008 0 bình luận Trương Chương Dương

Sắp tới 20-11, ngày nhà giáo Việt Nam, bỗng dưng muốn tìm hiểu xem những ngày nhà giáo của các nước là ngày nào, sau một hồi lục tung internet mình tìm được một số ngày như sau:

Ngày nhà giáo quốc tế

Theo UNESCO, ngày nhà giáo quốc tế vinh danh các tổ chức giáo viên trên toàn thế giới. Nó được tổ chức hàng năm vào ngày mồng 5 tháng 10 kể từ năm 1966, hơn 100 quốc gia trên thế giới kỷ niệm ngày này. Mục đích của ngày hiến chương là động viên sự ủng hộ của cộng đồng đối với giáo viên toàn cầu đồng thời đảm bảo nhu cầu giáo dục của các thế hệ tương lai tiếp tục được thỏa mãn. Hiện nay trên thế giới ước tính có khoảng 60 triệu giáo viên. Nhưng cũng theo tổ chức quốc tế Oxfam thì hiện tại trên thế giới có khoảng 115 triệu trẻ em không được đến trường, chúng không được đón nhận những quyền lợi cơ bản nhất của con người. Mỗi khi tỉnh giấc đón nhận ánh bình minh của buổi sớm, chúng không hy vọng được thừa hưởng những lợi ích tối thiểu của một nền giáo dục có thể mang lại. Những đứa trẻ này có thể biết về AIDS, sự đói nghèo, bệnh tật và cả những công việc nặng nhọc mà trong tiềm thức không bao giờ biết được người giáo viên có nghĩa là gì? Tổ chức này đang nỗ lực hết mình vận động các chính phủ, các công ty và tổ chức quyên góp tiền vì mục tiêu “giáo dục đến với mọi người”. Để những đứa trẻ ở tất cả các nước nghèo có thể tiếp cận đến một nền giáo dục toàn cầu thì chúng ta cần khoảng hơn 15 triệu giáo viên.
Tổ chức giáo dục quốc tế (EI) có một niềm tin vững chắc rằng, ngày nhà giáo được cộng đồng quốc tế thừa nhận và kỷ niệm rộng rãi trên toàn thế giới. Những cố gắng của tổ chức giáo dục quốc tế và hơn 348 tổ chức thành viên của nó đã góp phần quan trọng cho sự công nhận rộng rãi này.


Bồ đào Nha là nước có ngày tết các nhà giáo sớm nhất thế giới, vào năm 1899. Cứ đến ngày 18/5, cả nước này lại tưng bừng như mọi ngày hội, đón mừng các thầy cô giáo. Tất cả học sinh và phụ huynh cùng đem hoa quả đến nhà, đến trường chúc mừng các thầy các cô giáo .

Tại Albania ngày nhà giáo là một ngày lễ không chính thức vào 7 tháng 3 hàng năm.

Trung Quốc:
Năm 1984, Wang Zishen, nguyên chủ tịch Đại học Bắc Kinh, đã đề xuất thành lập một ngày kỷ niệm để tôn vinh các nhà giáo Trung Quốc. Đến ngày 21 tháng 2 năm 1985, quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10 tháng 9 hàng năm là ngày hiến chương nhà giáo của mình. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28 tháng 9 là ngày sinh của Khổng Tử.
Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử...

Cộng hoà Czech:
Ở cộng hoà Czech, ngày nhà giáo là ngày lễ không chính thức diễn ra vào 28 tháng 3 hàng năm (đồng thời là ngày sinh nhật của nhà sư phạm Jan Ámos Komenský (Comenius). Trong ngày này, các em học sinh mang hoa tới tặng thầy cô của mình. Cũng trong ngày này lễ hiến chương cho các thầy cô giáo có đóng góp cho nền giáo dục cũng được tổ chức long trọng.

Ấn độ:
5-11 hàng năm ngày nhà giáo Ấn độ được tổ chức đồng thời tưởng nhớ tới Dr Sarvepalli Radhakrishnan, tổng thống thứ 2 và cũng là một nhà giáo dục của Ấn độ.

Châu mĩ Latin:
Ở châu Mĩ Latinh ngày nhà giáo được tổ chức vào ngày 11-11 hàng năm, kỉ niệm ngày mất của nhà chính trị, nhà giáo dục người Ác-hen-ti-na Domingo Faustino Sarmiento. Thoả thuận này được các nước châu mĩ latinh kí năm 1943 tại hội thảo về giáo dục châu mĩ tổ chức tại Panama.
Tuy nhiên ở một số nước Mĩ latinh vẫn có những ngày lễ nhà giáo riêng theo lịch sử của mình. Tại Brazil ngày nhà giáo diễn ra vào 15-10 hàng năm. Còn ở Mexico từ năm 1917 hội nghị liên bang đã quyết định ngày 15-5 hàng năm là ngày nhà giáo Mexico .

Hàn quốc:
Ở Hàn Quốc ngày nhà giáo (스승의 날) là ngày 15-5 hàng năm. Trong ngày này học sinh thường tặng thầy cô mình hoa cẩm chướng và giờ học ở trường trong ngày này được rút ngắn hơn thường lệ.

Đài loan
Ở Đài loan lễ kỉ niệm diễn ra vào ngày 28-11 hàng năm. Ngày này diễn ra các hoạt động thể hiện sự biết ơn các thầy cô giáo không chỉ của học sinh mà của toàn xã hội. Trong ngày này người ta bày tỏ tình cảm của mình với các thầy cô giáo bằng những lời chúc, thiệp chúc mừng. Ngày này được chọn nhằm tưởng niệm ngày sinh của Khổng Tử (Confucius), nhà giáo dục, nhà tư tưởng của Trung Quốc cổ đại.


Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ đã diễn tả ngày nhà giáo của Mỹ như là một ngày tôn vinh và ghi nhận những đóng góp và cống hiến của những người làm công tác giáo dục cho sự phát triển cuộc sống của mọi người. Nguồn gốc ngày nhà giáo ở Mỹ không rõ ràng. Vào khoảng năm 1944, một giáo viên ở Arkansas là Mattye Whyte Woodridge bắt đầu kiến nghị với những người lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục và chính trị việc cần thiết phải có một ngày tôn vinh các nhà giáo. Một trong những người lãnh đạo mà ông viết thư tới đó là bà Eleanor Roosevelt. Bà đã thuyết phục quốc hội tuyên bố ngày nhà giáo vào năm 1953.
Hiệp hội Giáo dục Quốc gia cùng với các thành viên ở bang Kansas và Indiana đã vận động quốc hội lấy một ngày trong năm làm ngày nhà giáo quốc gia. Quốc hội đã tuyên bố ngày 7 tháng 3 năm 1980 như là ngày hiến chương nhà giáo của năm đó. Sau đó, họ tiếp tục tổ chức vào tuần đủ đầu tiên của tháng năm hàng năm cho đến năm 1985 và duy trì cho đến ngày nay.

Nga
Nước Nga lấy ngày 5 tháng 10 hàng năm là ngày hiến chương các nhà giáo. Trước năm 1994, người Nga thường lấy ngày thứ sáu đầu tiên của tháng 10 làm ngày nhà giáo. Họ kỷ niệm ngày lễ này với nhiều hoạt động tưng bừng. Những bó hoa tươi thắm, những viên kẹo ngọt ngào và các món quà lưu niệm đầy ý nghĩa được tặng cho hơn 1,5 triệu nhà giáo Nga.

Ba Lan
Ngày 14 tháng 11 được coi là ngày nhà giáo hay còn gọi là ngày giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban giáo dục quốc gia.
Ngày hiến chương nhà giáo ở Ba Lan được các nhà giáo và học sinh đánh giá cao. Theo truyền thống, học sinh mang những bó hoa tươi và món quà nhỏ kính tặng những người thầy của họ. Họ tổ chức kỷ niệm dưới nhiều hình thức khác nhau ở trường học. Những buổi tụ tập, liên hoan được tổ chức ở trường cho cả giáo viên và học sinh. Học sinh chuẩn bị những tiết mục diễn văn nghệ và hòa nhạc. Đây là dịp để những người học trò này bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực của thầy cô giáo đã dạy dỗ họ nên người. Những bậc phụ huynh cũng đến trường cùng với con cái họ để cảm ơn các thầy cô giáo.

Thái Lan
Ngày 31 tháng 11 năm 1956, nội các Chính phủ Thái Lan thông qua quyết định chọn ngày 16 tháng 1 hàng năm là ngày nhà giáo Thái Lan. Ngày nhà giáo đầu tiên được tổ chức vào năm 1957.
Ngày hiến chương nhà giáo Thái Lan là một ngày lễ tôn kính của một quốc gia đạo Phật. Ngày này, các học sinh và toàn thể cộng đồng cùng nhớ lại vai trò quan trọng của những người thầy giáo như những ân nhân và là người đem lại ánh sáng cho cuộc sống. Trong cả buổi sáng, họ thường tổ chức một lễ kỷ niệm đặc biệt dành cho giáo viên. Điểm nổi bật của ngày này bao gồm các hoạt động tôn giáo. Một buổi lễ tôn giáo được tổ chức để cầu nguyện cho các nhà giáo và các hoạt động khác nhằm tăng cường sự thống nhất trong giới giáo viên.

Ở Pháp, ngày lễ tết của nhà giáo là ngày 25/12. Vào ngày này khắp nơi trên đất nước Pháp đều tổ chức lễ hội để biểu dương thành tích của các thầy cô giáo nói riêng và của ngành giáo dục nói chung. Phụ huynh và học sinh đều đi thăm hỏi gia đình các thầy cô giáo.

Từ năm 1967 ở Mông Cổ, ngày chủ nhật tuần thứ nhất của tháng hai hàng năm là ngày tết của nhà giáo. Cả nước đều tuyên dương công trạng những người làm công tác giáo dục tiên tiến bằng buổi lễ trọng đại. Vào thời gian đó, báo chí đều đăng trên trang nhất những thành tích nổi bật của ngành giáo dục.

Ngày 15/1 hàng năm ở Venêzuêla, tổ chức lễ hội chúc mừng các thầy cô giáo và những người làm công tác giáo dục.

Hunggari, ngày 6/6 hàng năm, toàn quốc tổ chức lễ hội tuyên dương công trạng của các thầy cô giáo. Học sinh chọn những bông hoa tươi đẹp nhất đến tặng các thầy cô giáo của mình.

Còn ở Ấn Độ, cứ đến ngày 5/9 từ nông thôn đến thành thị, từ đường phố đến ngõ hẻm, trong từng gia đình đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, panô, biểu ngữ màu đỏ vàng chào mừng, chúc tụng các thầy cô...

Ngày nhà giáo Việt Nam
Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày:" Quốc tế hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta, những năm sau đó còn được tổ chức ở các vùng giải phong ở miền Nam. Năm 1975 đất nước thống nhất, ngày 20-11 đã được tổ chức rộng rãi trong cả nước, dần dần trở thành ngày của Nhà Giáo Việt Nam.

Với truyền thống "Tôn sư trọng đạo", ngày 20-11 hàng năm là ngày hội có tính chất xã hội rộng lớn nhất ở nước ta. Bằng nhiều hoạt động bổ ích và phong phú, ngày 20-11 hàng năm là ngày biểu dương những người dạy học và nghề dạy học, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo; là dịp để học sinh và cha mẹ học sinh cùn toàn xã hội thể hiện tình cảm biết ơn và tinh thần trách nhiệm đối với Nhà Giáo. Ngày 20-11 còn là ngày biểu dương tinh thần hữu nghị giữa các Nhà Giáo tiến bộ của các nước trên thế giới.

Do tính chất và mục đích của việc tổ chức ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo" 20-11 ở nước ta đã có những thay đổi cơ bản, thể theo nguyện vọng của các nhà giáo và nhân dân, chấp nhận đề nghị Bộ Giáo Dục và Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra quyết định 167-HĐBT với nội dung "từ nay hàng năm sẽ lấy ngày 20-11 là ngày Nhà giáo Việt Nam".

"Ngày Nhà giáo Việt Nam" đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trương Ba Đình, Hà Nội.

Như vậy, ngày 20-11 hàng năm giáo giới tiến bộ thế giới vẫn kỉ niệm mang tên: ngày" Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Còn ở nước ta, kể từ ngày 20/11/1982, ngày hội của giáo giới Việt Nam có tên gọi riêng là:" Ngày Nhà giáo Việt Nam"

Bài sưu tầm này là món quà của tôi kính tặng các thầy cô giáo nhân ngày 20-11. Kính chúc các thầy cô luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, có nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người!

Chủ đề: Chúc mừng,
Đang tải dữ liệu...