Đang tải dữ liệu...

Văn hóa khi nghỉ việc

Ngày 28 tháng 5 năm 2009 0 bình luận Trương Chương Dương
Dù muốn hay không, mỗi người trong chúng ta cũng phải có ít nhất mộtlần thay đổi công việc vì nhiều lý do khác nhau nhưng đây không phải làvấn đề đơn giản mà có rất nhiều thứ bạn cần phải tính toán và nghĩ đến.

Tại sao bạn phải cần phải được khuyên về cách từ bỏ công việc như thếnào? Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn những lời khuyên từ các chuyêngia.

Thời gian chuẩn bị nghỉ việc thường rất "tế nhị". Những lời khuyên sau đây có thể sẽ giúp cho bạn nghỉ việc trong "hòa bình".

Lý do thay đổi công việc thường từ nhiều lý do như:

- Bạn tìm được một công việc tốt hơn
- Bạn không thể hòa hợp được với đồng nghiệp hoặc người quản lý
- Bạn cần kiếm nhiều tiền hơn
- Công việc quá nhàm chán làm bạn phát ngán mỗi khi đến cơ quan
- Bạn nghĩ rằng bạn không được trọng dụng, không có cơ hội thăng tiến
- Bạn muốn bắt đầu khởi động lại sự nghiệp của mình
- Bạn muốn thay đổi nghề nghiệp
- Bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho học tập...

Rời khỏi chỗ làm cũ không có nghĩa là mối liên hệ của bạn và công tychấm dứt hoàn toàn. Cũng có khi, trong tương lai bạn còn cần đến sựgiúp đỡ của chính những người quản lý và đồng nghiệp này. Họ có thể sẽlà những người mà công ty mới muốn tiếp xúc để tham khảo thông tin vềbạn. Vì thế, xin “rút lui” một cách hòa bình không chỉ giúp bạn giảmbớt những điều phiền toái về sau mà còn thể hiện được tính chuyênnghiệp của bạn, tác phong làm việc.

Tất nhiên bạn sẽ không ngần ngại ra đi. Nhưng trước hết bạn phải hoàn thành những việc sau:

1. Viết một bức thư xin nghỉ việc

Bạn nên dành một chút thời gian và công sức cho bức thư xin nghỉ việcđể chứng tỏ sự tôn trọng của bạn với ban lãnh đạo công ty và phong cáchlàm việc chuyên nghiệp của một nhân viên.

Trong thư bạn nên trình bày những kinh nghiệm, những điều tốt đẹp màbạn có được trong thời gian làm việc cho công ty. Bạn đã trưởng thànhhơn trong công việc như thế nào và những người đã giúp đỡ bạn.

Có thể trích dẫn trong đó những sự kiện và việc làm để lại ấn tượngtrong bạn. Bày tỏ mong ước công ty sẽ ngày càng phát triển hơn trongtương lai.

2. Chỉ nghỉ khi công ty đã tìm được người thay thế

Nếu bạn có thời gian trước khi tiếp nhận một công việc ở cơ quan mới,hãy đề nghị với cấp trên cho phép bạn tiếp tục giúp đỡ họ cho đến khitìm được người vào vị trí của bạn. Bạn có thể đưa ra một giới hạn thờigian để hoàn thành trách nhiệm này. Thường thì khoảng thời gian đó cóthể là từ 2 tuần đến một tháng.

Giúp đào tạo nhân viên mới

Công việc bạn đang làm có đặc thù riêng, đòi hỏi kinh nghiệm và tráchnhiệm mà không phải ai mới đảm nhận cũng có thế biết hết và không phảivấn đề nào cũng có thể bàn giao được trên giấy tờ hay file lưu trữ. Cấptrên của bạn lúc này thật sự cần đến một nhân viên có trách nhiệm cóđầu có cuối.

Hãy dành chút ít thời gian còn lại để bàn giao công việc và đào tạongười mới đến. Chắc chắn bạn sẽ để lại một ấn tượng tốt với công ty.

3. Đề cử một ứng viên cho vị trí thay thế

Để tránh cho việc công ty phải mất thời gian và kinh phí để tìm đượcmột ứng viên thích hợp bạn có thể ứng cử một nhân viên trong công ty màbạn thấy phù hợp. Người đó có thể đã từng làm với bạn hoặc làm trợ lýcho công việc mà bạn phụ trách.

Trong khi đang cân nhắc đến việc nhận lời một công việc mới hãy để mắtđến những đồng nghiệp để lại ấn tượng với bạn trong năm qua để đề cửvào vị trí mà bạn sắp nghỉ. Nếu không phải là đồng nghiệp trong công tythì hãy nghĩ đến bạn bè và những mối quan hệ bên ngoài có thể giúp bạncó được một người thay thế thích hợp.

4. Cân nhắc thời điểm ra đi

Người lãnh đạo hiểu bạn là thành viên của công ty để thực hiện nhữngcông việc cụ thể và cần thiết đóng góp vào sự phát triển của công tynhưng đồng thời cũng là để được trả thù lao xứng đáng.

Công ty có quyền sa thải nhân viên thì sự lựa chọn đi hay ở của nhânviên cũng là hoàn toàn bình thường đặc biệt khi quan điểm gắn bó lâudài với một công việc không phải là sự lựa chọn số một với thế hệ trẻngày nay. Nhưng cũng không nên để lại ấn tượng cho sự ra đi của bạn làvì đề cao vấn đề lợi ích của bản thân lên trên hết mặc dù thực tế đó làlí do bạn ra đi.

Cũng không nên lập tức rời bỏ công việc ngay khi công ty trải qua thờikỳ khó khăn. Hãy chứng tỏ là một người có năng lực và trách nhiệm ngaycả khi bạn không còn là nhân viên của công ty.
Chủ đề: Nghệ thuật sống,
Đang tải dữ liệu...