Đang tải dữ liệu...

Thế nào là định kiến xã hội - Câu chuyện của những con khỉ :D

Ngày 31 tháng 10 năm 2011 0 bình luận Trương Chương Dương
Thế nào là định kiến??? Mọi người xem có liên tưởng được bức tranh này trong kinh doanh ko :)

Đại ý là:
- Các nhà khoa học bắt 5 con khỉ vào một cái chuồng, ở giữa đặt một cái thang, trên cái thang có một nải chuối. Mỗi khi một con khỉ trèo lên thang định lấy chuối thì người ta xả nước lạnh vào những con khỉ còn lại sau một vài lần thì cứ con khỉ nào leo lên thang là bị các con khỉ còn lại kéo xuống đập cho một trận vậy là không còn con nào dám leo lên nữa dù rất thèm chuối.

- Họ thay con khỉ số 1 bằng con khỉ khác, con này thấy chuối định leo lên thang, liền bị ăn đòn dù không hiểu sao?? Sau mấy lần thử thì không dám leo nữa.

- Họ lại thay con khỉ khác bằng con khỉ mới, con này cũng định leo lên và bị các con còn lại đánh, trong đó có cả con khỉ được thay lần 1 cũng tham gia,....

- Cứ như vậy, cả 5 con khỉ được thay mới và mặc dù người ta không tiếp tục xả nước nữa, không con nào dám leo lên lấy chuối  vì cứ leo là sẽ bị đánh, cả 5 con khỉ này đều không hiểu tại sao mình đánh/bị đánh nhưng cứ tiếp tục làm như vậy, câu trả lời luôn là: "Tôi không biết vì sao, nhưng mà đấy là cách mà người ta vẫn hay làm".

Xã hội ngày nay vẫn còn vô số... khỉ. Có những "con khỉ" thích xài iphone (mặc dù chưa bao giờ đụng quá 1% tính năng). Có những "con khỉ" thích chạy BMW mặc dù không có đủ đường để chạy. Có những "con khỉ" phủ phục trước những "con khỉ" khác mặc dù không hiểu lý do tại sao mình lại phủ phục như vậy.

Những "con khỉ" không có định kiến mà chỉ có phản xạ căn bản và trần trụi. Những "con khỉ" ấy chỉ làm theo cảm giác và cảm tính, lâu dần, những cảm giác và cảm tính ấy biến thành cái gọi là "định kiến" (mặc dù khỉ không có "kiến" để mà "định")
Chủ đề: Nghệ thuật sống, Ảnh vui,
Đang tải dữ liệu...